Những nguyên tắc cần nhớ để không bao giờ bị sét đánh

Sét là một hiện tượng tự nhiên đặc biệt,  thường xuất hiện trước, trong, và thậm chí sau cơn mưa, nó có thể đánh vào bất kỳ đối tượng nào khi có sự tích tụ điện và phóng điện trong khí quyển giữa các đám mây có điện tích trái dấu hay giữa các đám mây với mặt đất.

Hiện ở nước ta đang là mùa mưa bão, có tỉ lệ sét đánh rất cao, do đó cần có những nguyên tắc, biện pháp cần nhớ để giảm thiểu đáng kể khả năng bị sét đánh.

Tuyệt đối tránh làm những việc sau đây để giảm thiếu khả năng bị sét đánh:

1. Lang thang ở nơi quang đãng, rộng rãi khi trời có mưa

Những nơi có mảnh đất quang đãng, rộng rãi như những sân bóng đá không có mái che, sân golf, cánh đồng hay bãi đỗ xe là những địa điểm dễ bị sét đánh nhất, bởi vô tình trong lúc này bạn đã trở thành vật cao nhất ở khu vực đó.

Trên nhưng vật thể cao chót vót sẽ được tập trung nhiều điện tích cảm ứng khi mặt đất nhận được cảm ứng phát sinh dòng điện từ đám mây giông, vì thế những vật thể cao dễ hút sóng điện mạnh, do đó nó sẽ hút tia điện một cách dễ dàng.

Sét có thể xuất hiện trước, trong và sau cơn mưa; theo nguyên lý trên thì bạn cũng không nên trú dưới những bóng cây to, bởi chúng rất dễ trở thành điểm hút tia điện.

2. Đi bơi ở sông, suối hay bể bơi.

Cũng giống như kim loại thì nước là một chất dẫn điện cực tốt, chính vì thế nếu bạn không mình bị đen thui trong cơn mưa thì đừng nên đi bơi trong thời tiết mưa giông, sấm sét.

3. Cầm ô hay đứng gần các vật có chứa kim loại

Các vật có chứa kim loại như xe máy, xe đạp, ô dù, hàng rào sắt,… là những vật dẫn điện rất tốt, chính vì vậy chúng dễ trở thành điểm hút tia sét khi sét đánh xuống mặt đất. Một khi sét đánh xuống với dòng điện cực mạnh có cường độ lên tới hơn 100 triệu vol, có nhiệt độ tia lửa có thể lên tới hàng nghìn độ C và làm nóng chảy cả kim loại.

Do đó, khi buộc phải ra đường vào trời mưa bão thì tốt nhất đừng bao giờ lại gần những “cột thu sét” di động như ô dù, xe đạp, xe máy

4. Đi tắm, sử dụng điện thoại, xem tivi

Ngay cả khi ở trong nhà bạn cũng hoàn toàn có thể có nguy cơ bị sét đánh trúng do sét có thể xâm nhập vào đường dây điện, cáp điện, do đó lan truyền đến điện thoại cố định có dây sẽ rất nguy hiểm nếu nghe điện thoại trong thời tiết giông bão.

Bên cạnh đó, sét cũng có thể thâm nhập vào đường ống nước bởi đường ống nước có những địa điểm là đồng, do đó việc đi tắm trong thời tiết mây giông đùng đùng không phải là ý kiến hay.

Để gia đình bạn cảm thấy an toàn nhất trong ngôi nhà thân yêu mà không lo bị sét đánh bạn có thể nhờ đến sự tư vấn của Tấn Tấn Khôi để có những biện pháp phòng chống sét đánh an toàn và chính xác nhất.